Một số điều cần biết trong khi ca hát

Thanh nhạc là bộ môn nghệ thuật cần phải có sự hiểu biết thấu đáo, muốn hát hay, hát tốt thì phải hiểu một số nguyên lý sau đây. Các bạn hãy cùng tôi tham khảo một số thông tin sau đây, tôi nghĩ sẽ cực kì hữu ích khi bạn muốn hát tốt.

Ngày đăng: 31-07-2017

6851 Lượt xem

1. Thanh nhạc là gì?

Là bộ môn khoa học trừu tượng, chuyên nghiên cứu những âm thanh do bộ máy phát âm của con người tao ra đã được âm nhạc hóa.

Trong khi biểu diễn, người ca sĩ xây dựng một bộ phận chuyên nghiệp nằm ngay trong cơ thể con người. Đó là bộ máy phát âm nó có những đặc điểm khác biệt có những yêu cầu cần chú ý khi xử lý khi học thanh nhạc

2. Bộ máy phát âm

Gồm 2 môi, lưỡi, lưỡi gà, những âm thanh được tạo ra bởi ma sát các niêm mạc bao bọc 2 dây thanh. Bước đầu mới chỉ là đơn âm, nhờ sự thay đổi luôn luôn và rất phức tạp của các bộ phận trên con  người  mới có được nguyên âm, phụ âm.

Ví dụ: 2 môi miếm chặt tạo ra phụ âm “m” lưỡi đầu rung mạnh tạo ra phụ âm “r”

3. Giới thiệu bộ máy phát âm

A. 2 dây thanh (thanh đới) là cơ quan chủ yếu để phát ra âm thanh

B. Các bộ phận về hô hấp như phổi, khí quản, chi khí quản, lồng ngực và hoành cách mô là động lực phát thanh.

C. Những xoang cộng minh là các khoảng trống trong đầu, mũi, miệng, ngực  có tác dụng trong âm lượng

D. Các  bộ phận như môi, miệng, răng, lưỡi, cổ họng có nhiệm vụ nhả chữ trong khi nói và hát.

4. Hình thức phát âm

Phát âm có khống chế hơi thở, chủ động và có tính kỉ thuật cao. Khi nó hoạt động tốt là dựa trên cơ sở hít thở có chiều sâu, sử dụng hoành cách mô để khống chế hơi thở ra gần như để nguyên trạng thái giữ hơi để tiết kiệm hơi thở cho giọng hát. Ngực không căng thẳng nhưng có tính co dãn, đàn hồi, tương đối mềm mại mà có sức.

5. Hít thở trong ca hát

Người ca hát giỏi là người biết vận dụng hơi thở nhanh chóng, mềm mại và linh hoạt, khi lấy hơi ta lấy thật nhanh, đẩy hơi ra chậm. Trong khi hát ta thường phải lấy hơi để giữ cho giọng hát liên tục và dẻo dai. Âm thanh phát ra phải đảm bảo trong sáng, không rè Sạn hoặc quá khè, vỡ do ép hơi quá mạnh mà làm cho 2 dây thanh tách ra, và rung đọng thiếu mềm mại.

Khi điều khiển hơi hát nên tránh mấy điễm sau:

A. Khi lấy hơi vào trong, cần khống chế hơi, không buông lỏng các cơ bắp để xả hơi ra quá nhanh

B. Vận dụng các cơ bắp ở lồng ngực, bụng, hoành cách mô không nên quá  căng thẳng, làm cho hơi trong phổi bị ép chặt, khiến âm thanh phát ra không thoát, âm thanh mất nhẹ nhàng, trong sáng và ngạn vang.

C. Không nên lấy hơi quá căng, gây phản ứng mạnh của hoành cách mô khó khống chế làm cho hơi ra rất nhanh.

D. Tránh lối hát có hơi thở phì phò ra cứng với âm thanh, tật này gọi là “lộ hơi”.

Trong câu hát cần lấy hơi đúng quy định, không được tùy tiện. Lấy hơi vào cuối câu hát, câu hát cần ngắt ra, lấy hơi ở từng ý của lời ca cho đủ nghĩa.

Không lấy hơi vụn vặt 2-3 chữ để lấy 1 hơi khác.

Trong ca hát có nhiều cách lấy hơi:

6. Công tác luyện thanh

Để rèn luyện trở thành ca sĩ - danh ca, chúng ta phải tuân thủ các bước sau:

A. Tập hơi thở 15’ với sự tập trung cao độ, cố gắng đạt được từ 20’-25’ -> 30’ mỗi lần “xì”.

B. Hát những mẫu âm luyện thanh từ quãng đồng âm lên dần quãng 2-3-4-5-6-7-8…..12-13.. ở các tốc độ từ chậm – nhanh, tiết tấu từ dễ đến khó. Giai đoạn này thường kéo dài 30’ cho mỗi lần tập.

Môi càng hát nhanh càng mềm mại, không “nhai” tiếng. Càng lên cao, càng hát nhanh, phải tạo cảm giác điểm tựa âm thanh từ vùng xương chậu để phóng luồng hơi luôn luôn hướng lên phía sống mũi. Chỉ hát một hơi, không để mất vị trí dội âm trước mặt, giống như ta cầm vòi xịt nước lên cao, hướng về một điểm trước mặt, giữa môi trên và trán, nơi mà ta cảm thấy âm thanh vang rõ và đẹp nhất. Lúc đầu mỗi người gắng hướng làn hơi tìm xem “điểm” nào cho ta âm thanh vang đẹp nhất. Khi tìm được vị trí rồi, không cần phải tốn nhiều hơi, mà nghe âm thanh vẫn vang rõ. Vai trò của hàm ếch mềm và mỗi trên rất quan trọng để hướng dẫn làn hơi đi vào đúng vị trí. (Cũng có thể làm quen với dội âm mạnh mà âm thanh vẫn vang vọng tới cuối phòng trước mặt, bằng cách thực tập đọc sách phóng âm thanh ra trước, không cần đẩy hơi).

Khi tập riêng ở nhà cần tránh tập những nốt quá cao hoặc quá thấp.

Nguồn: Internet

 >>Tham khảo thêm<<

logo-hot.gif (35 KB)khóa hoc thanh nhac.jpg (26 KB)logo-hot.gif (35 KB)

 GỌI NGAY - 0942 312 349 (Zalo)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ TỐT NHẤT

ÂM NHẠC OMELY

Địa chỉ:

Cơ sở 1: 141/5L, Đường Thới Tam Thôn 5, Hóc Môn.

(Gần Trường Tiểu Học TAM ĐÔNG)

Cơ sở 2: 56/5, Đường Nguyễn Thông, P.9, Q.3

(Nằm trong câu lạc bộ hưu trí Quận 3)

 Email: hocnhacomely@gmail.com

>>>THÔNG TIN HỌC PHÍ<<<

 

Google Analytics Alternative